4 công dụng của thuốc Silymarin đối với lá gan đã được CHỨNG MINH

Dược chất Silymarin là giải pháp bảo vệ và phục hồi chức năng gan với cơ cheess làm tăng nồng độ glutathione, Silymarin giúp điều trị nhiễm độc gan do rượu, thuốc hay các chất độc khác. Silymarin là dược chất bảo vệ gan trước tác nhân gây tổn thương như hóa chất, rượu, thuốc.

SIlymarin là gì?

Silymarin là hỗn hợp các flavonolignan được chiết xuất từ cây kế sữa hay còn gọi là cây Cúc gai (milk thistle), tên khoa học là Silybum marianum thuộc họ Compositae.

Theo đó, 1/3 dân số Mỹ sử dụng thường xuyên các sản phẩm có hoạt chất này để phòng ngừa bệnh tật, giúp điều trị các tình trạng nhiễm độc gan do rượu, thuốc hay các chất độc khác.

Cấu trúc hóa học và công dụng của Silymarin đã được các nhà khoa học phương Tây xác định từ những năm 1960. Silymarin bao gồm 3 chất chính: Silibinin, Silydianine và Silychristine, bao gồm nhóm các chất Flavonoid, có tác dụng hỗ trợ chức năng gan bằng cách tăng nồng độ Glutathione bảo vệ gan.

Theo một tạp chí y học xuất bản năm 1995 của Morazzoni và Bombardelli, dược chất Silymarin là chất tốt nhất cho việc điều trị các tình trạng nhiễm độc gan do rượu và các chất độc khác.

Công dụng hữu ích của Silymarin
Công dụng hữu ích của Silymarin

Cho tới nay, đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh dược chất Silymarin giúp bảo vệ gan và hỗ trợ chức năng gan trong điều trị viêm gan.

4 công dụng đã được chứng minh của thuốc Silymarin

4 công dụng của Silymarin đã được chứng minh sau đây:

– Silymarin là chất chống oxy hóa có thể vô hiệu hóa gốc tự do gây hại: Là một Flavonoid nên Silymarin có thể vô hiệu hóa các gốc tự do (như Lipoperoxid) là các chất sinh ra nhiều khi gan bị viêm, bị tổn thương.

– Silymarin giúp ổn định màng tế bào gan và ngăn chặn chất độc từ ngoài nhiễm vào trong tế bào gan: đây chính là cơ chế giải độc gan của Silymarin. Trong nhiều nghiên cứu dùng mô hình thử trên chuột, Silymarin có tác dụng bảo vệ mô gan từ sự nhiễm độc do các chất gây độc ở gan như paracetamol, rượu, CCl4…

– Dược chất Silymarin tăng cường tổng hợp RNA Ribosom (Ribosomal RNA synthesis), giúp tổng hợp protein nhằm thúc đẩy phục hồi các tế bào gan bị tổn thương và kích thích sự phát triển các tế bào gan mới.

Trong một nghiên cứu dựa trên mô hình gây viêm gan của chuột bằng galactosamine, tiêm Silymarin phúc mạc chuột với liều 140 mg/kg/ngày trong 4 ngày giúp ức chế tác hại của galactosamine để gan chuột tạo protein tốt hơn.

– Dược chất Silymarin ức chế sự biến đổi gan thành tổ chức xơ, giảm sự hình thành các sợi collagen dẫn đến xơ tổ chức gan.

Trong một nghiên cứu, thuốc có dẫn chất Silymarin chứng tỏ làm giảm sự hình thành tế bào hình sao (stellate cells) cô lập từ gan chuột đến 75%, do đó làm giảm sự biến đổi tế bào hình sao thành các sợi collagen dẫn đến xơ gan.

Add Comment