Chấn thương sọ não có bị xuất huyết não không ??

Câu hỏi của bênh nhân

Chào Bác sĩ! Bác sĩ cho cháu hỏi, bạn gái cháu 26 tuổi, do bi xe tông nên đạp đầu xuống đường và bị chấn thương sọ. đến bệnh viện thì được phẫu thuật ngay vì có xuất huyết trong não, sau đó Bác sĩ cắt lấy 1 phần sọ bị tổn thương mang đi nuôi dưỡng riêng, hiện giờ bạn gái cháu vẫn đang hôn mê. Các Bác sĩ bảo tình trạng sức khỏe đang diễn biến tốt, có chút phù nề ở não gần vùng bị tổn thương, các Bác sĩ cho đó là hiện tượng bình thường sau phẩu thuật và nó sẽ lành sớm. Bác sĩ cho cháu hỏi, tình trạng như vậy có gì nghiêm trọng không? Khả năng bình phục hoàn toàn và ít di chứng có cao không? Ngoài ra còn 1 chi tiết quan trọng là sau khi xảy ra tai nạn thì được đưa đến bệnh viện phẫu thuật ngay vì cũng ở gần bênh viện.

Câu trả lời của bác sỹ

Chấn thương sọ não tuỳ theo mức độ của chấn thương mà có các hình thức chấn thương sọ não sau đây:
– Chấn động não là hình thức nhẹ nhất của chấn thương sọ não. Các biểu hiện như nhức đầu, nôn thường sẽ kéo dài sau 1 – 2 tuần điều trị và không để lại di chứng, chứng tỏ não không có tổn thương thực thể.
– Nứt sọ: có thể nứt sọ từ đơn giản đến phức tạp, nứt sọ có thể là nguyên nhân máu tụ ngoài màng cứng.
– Giập não: Vùng dập có thể nông ngay bề mặt vỏ não, có thể sâu xuống chất trắng của não. Nhìn trung dập não là nặng
– Các loại máu tụ: máu tụ nội sọ gây chèn ép não. Có hai loại, máu tụ ngoài màng cứng và máu tụ dưới màng cứng

Khi bị chấn thương sọ não có máu tụ là phải mổ lấy máu tụ ngay nếu không người bện sẽ tử vong. Để chẩn đoán chấn thương sọ não có máu tụ thì cần phải theo dõi lâm sàng xem người bệnh có khoảng tỉnh hay không. Nếu người bệnh có khoảng tỉnh tức là có chẩy máu não và tạo ra máu tụ, cần phải mổ cấp cứu ngay lấy máu tụ và cầm máu.

Hiện tượng bạn cháu bị chấn thương sọ não có chảy máu não nên đã được mổ để lấy máu tụ. Khi bị chấn thương có thể phần sọ bị vỡ, khi mổ cần phải bảo tồn phần xương sọ bằng cách cắt lấy một phần xương sọ mang đi muôi dưỡng. Khi ca mổ đã kết thúc nhưng phần não mổ để lấy máu tụ và trong quá trình bị chấn thương não sẽ bị phù nề nên cần để hở phần não bị tổn thương một thời gian, tiếp tục điều trị và theo dõi khi nào ổn định lúc đó sẽ lấy phần xương sọ được nuôi dưỡng ghép liền phần sọ đã để hở ở trước đây. Đó là các bước của phẫu thuật sọ não khi bị máu tụ mà thôi. Bạn cháu được phẫu thuật kịp thời như vậy đã qua cơn nguy kịch. Tình trạng sức khoẻ sẽ hồi phục dần, bạn cháu vẫn còn hôn mê chưa thể tỉnh được, tuy nhiên bạn cháu sẽ hồi phục dần mà thôi. Vấn đề bình phục hoàn toàn hay không chưa thể trả lời cháu được vì nó phụ thuộc vào mức độ của tổn thương não và bị trấn thương ở vùng nào.

Các di chứng sẽ là:
– Đau đầu
– Rối loạn giấc ngủ
– Liệt các mức độ tuỳ theo
– Cơn động kinh

Như bác đã nói có người hồi phục tốt không có di chứng, có người bị đau đầu, kém ngủ khi trở trời, có người bị liệt do ảnh hưởng đến dây thần kinh vận động, có người lại bị lên cơn động kinh sau này. Do vậy chưa thể nói trước điều gì, cháu có hiểu không?

Xem thêm >>xuất huyết não ở người trẻ

Add Comment