Điều trị táo bón bằng thuốc nhuận tràng như thế nào ?

Thuốc nhuận tràng tăng áp lực thẩm thấu là undigestible, các hợp chất đường không tiêu vẫn còn trong ruột không được hấp thu và giữ lại nước ở đại tràng. Kết quả là làm mềm phân.

Điều trị táo bón bằng thuốc

Bệnh táo bón nếu không được chữa trị rất dễ làm cho bệnh nhân khó khăn trong việc hồi phục sức khỏe. Để khỏi bệnh được nhanh hơn thì không còn cách nào khác là bạn nên sử dụng những loại thuốc đặc trị. Dưới đây, chúng tôi xin khái quát với bạn phương pháp điều trị táo bón bằng thuốc.

Thuốc nhuận tràng tăng áp lực thẩm thấu

Thuốc nhuận tràng tăng áp lực thẩm thấu là undigestible, các hợp chất đường không tiêu vẫn còn trong ruột không được hấp thu và giữ lại nước ở đại tràng. Kết quả là làm mềm phân. Phổ biến nhất là thuốc nhuận tràng thẩm thấu là lactulose (ví dụ, Kristalose), sorbitol , và polyethylene glycol (ví dụ, MiraLax). và có sẵn chỉ theo toa bác sĩ. Các thuốc nhuận tràng là an toàn để sử dụng lâu dài với ít tác dụng phụ.

Thuốc nhuận tràng tăng áp lực thẩm thấu
Thuốc nhuận tràng tăng áp lực thẩm thấu

Thuốc nhuận tràng tăng áp lực thẩm thấu có thể bị tiêu hóa do vi khuẩn ruột và chuyển thành chất khí, có thể dẫn đến đầy hơi bụng và đầy hơi không mong muốn. tác dụng phụ này là liên quan đến liều và ít xảy hơn với polyethylene glycol. Vì vậy, có thể giảm đầy hơi bằng cách giảm liều của các thuốc nhuận tràng.

>> Xem thêm: Miralax là thuốc gì ?

Thuốc nhuận tràng Saline

Thuốc nhuận tràng Saline chứa không hấp thụ các ion như magiê, sulfate, phosphate, và citrate ví dụ, magnesium citrate (Citroma), magiê hydroxide, sodium phosphate. Những ion này vẫn còn trong ruột và giữ nước ở ruột già tác dụng làm mềm phân.

Magnesium cũng có thể có tác dụng kích thích nhẹ đối với các nhu động ruột.Magiê trong thuốc nhuận tràng một phần được hấp thu từ ruột và vào cơ thể. Magnesium được loại bỏ khỏi cơ thể qua thận. Vì vậy, bệnh nhân có suy giảm chức năng thận có thể bị nhiễm độci của magiê khi sử dụng kéo dài thuốc nhuận tràng có chứa magnesium.

thuốc nhuận tràng Saline hoạt động trong vòng vài giờ. Nói chung, thuốc nhuận tràng mạnh không nên được sử dụng một cách thường xuyên. Nó sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy và mất nước điện giải ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Táo bón thường xuyên nên sử dụng thuốc nhuận tràng là sữa của magiê . Muối Epsom là thuốc nhuận tràng Saline mạnh hơn có chứa magnesium sulfate .

Đạn

Như là trường hợp với dung dịch thụt tháo, các loại đạn có cơ chế khác nhau. Có đạn có chứa chất kích thích bisacodyl (ví dụ, Dulcolax). Đạn Glycerin được cho là có tác động bằng cách kích thích trực tràng. Chèn ngón tay vào trực tràng chính nó có thể kích thích nhu động ruột.

Thụt

6. Thụt 1

Có rất nhiều loại khác nhau của dung dịch thụt tháo. Làm căng trực tràng, tất cả các dung dịch thụt tháo (ngay cả những loại đơn giản nhất như vòi nước cũng có tác dụng xổ) kích thích đại tràng để loại bỏ phân. Các loại dung dịch thụt tháo có thêm các cơ chế Ví dụ, thụt nước muối làm cho nước được rút ra vào ruột già. Thụt Phosphate kích thích nhu động của đại tràng.  thụt dầu bôi trơn và làm mềm phân cứng. Thụt chất làm mềm (ví dụ, Colace Microenema) chứa các tác nhân làm mềm phân.

Thụt đặc biệt hữu ích khi có phân cứng ở trực tràng. Để có hiệu quả, các hướng dẫn đi kèm với các thuốc xổ phải được theo sau. Đại tiện thường xảy ra giữa một vài phút và một giờ sau khi đưa thuốc xổ vào.

Add Comment