Hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc hậu môn sau mổ trĩ

 Các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết, người bệnh sau khi được phẫu thuật cắt trĩ xong thì cần phải được chăm sóc đặc biệt theo những lưu ý sau đây:

 >> Xem thêm: Đau sau khi cắt trĩ

CÁCH CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG SAU KHI PHẪU THUẬT CẮT TRĨ

Bác sĩ căn dặn: Người bệnh sau khi cắt trĩ cần được chăm sóc tốt

Các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết, người bệnh sau khi được phẫu thuật cắt trĩ xong thì cần phải được chăm sóc đặc biệt theo những lưu ý sau đây:

 Vệ Sinh Hậu Môn Sạch Sẽ

Sau phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh cần chú ý giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, nhất là sau khi đại tiện xong. Tốt nhất là nên sử dụng nước ấm, lau rửa nhẹ nhàng, tránh cọ xát mạnh vì sẽ rất dễ dẫn đến chảy máu và nhiễm trùng.

 Có Chế Độ Ăn Uống Hợp Lý

Người bệnh cần phải thiết lập chế độ ăn uống phù hợp: ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây tươi, tránh ăn thức ăn có tính cay nóng, tránh dùng những thức uống có gas, tránh xa các loại thực phẩm có chứa chất kích thích,…

 Vận Động Nhẹ Nhàng

Sau phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh không nên hoạt động mạnh, không chơi những môn thể thao mạnh, tránh làm việc nặng mà chỉ nên vận động nhẹ nhàng. Đặc biệt là không nên ngồi, đứng, nằm một chỗ quá lâu vì sẽ có thể gây áp lực cho vùng hậu môn khiến bệnh dễ tái phát.

 Giữ Cho Vết Thương Luôn Khô Thoáng

Vết thương cần phải được giữ khô thoáng, người bệnh có thể dùng giấy thấm hoặc băng để giúp vùng hậu môn được khô thoáng hơn. Không được phép thoa thuốc lên vết thương nếu như không có sự chỉ định của bác sĩ.

 Tái Khám Đúng Lịch Hẹn

 

Tái hẹn bác sĩ
Tái hẹn bác sĩ

Cần tái khám theo đúng lịch hẹn

Để đảm bảo vết thương lành hẳn và tránh những yếu tố bất thường không thể nhận ra thì người bệnh cần phải tái khám theo đúng lịch hẹn.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên chú ý tập cho mình thói quen đi đại tiện đúng giờ, không ngồi quá lâu, kiêng việc quan hệ tình dục,…

 

 Khuyến Cáo Của Bác Sĩ:

 Người bệnh nên ngay lập tức quay lại cơ sở y tế nếu có những biểu hiện sau:

 - Ra nhiều máu cục.

 - Đi đại tiện nhiều lần, kèm theo cảm giác đau rát và nặng hậu môn.

 - Ra nhiều dịch tiết hậu môn trong thời gian dài,…

Add Comment