Người bị bệnh tăng bạch cầu cần ăn gì và cần tránh những điều gì

Hiện tượng bạch cầu tăng cao có thể là biểu hiện cho nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Khi bị bạch cầu cao, vấn đề dùng thuốc để trị liệu không giúp bạn cải thiện tình trạng tốt bằng việc tác động thông qua chế độ ăn uống và luyện tập. Vậy thì người bị tăng bạch cầu trong máu nên ăn gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

Bạch cầu tăng là gì

Tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập các tác động gây hại bên ngoài. Tuy nhiên, lượng bạch cầu cao không có nghĩa rằng bạn sẽ có khả năng miễn dịch tốt hơn.

Số lượng bạch cầu thường tăng lên khi hệ miễn dich phản ứng với nhiễm trùng hoặc viêm. Một số nhiễm vi khuẩn và virut có thể gây tăng bạch cầu. Tăng bạch cầu cũng liên quan đến phản ứng miễn dịch mạnh như hen suyễn và các phản ứng dị ứng khác.

Một số trường hợp nghiêm trọng nhất và đe dọa đến mạng sống của bạch cầu có liên quan đến các bệnh của tủy xương. Lượng bạch cầu tăng cao hơn 30.000/ mm máu của người trưởng thành, có thể chỉ ra một căn bệnh tủy xương cơ bản bao gồm bệnh bạch cầu hoặc ung thư máu.

Các nguyên nhân khác của tăng bạch cầu bao gồm căng thẳng, thuốc đối kháng lithium và beta, phẫu thuật cắt bỏ lá nách, thiếu máu, bệnh bạch cầu và ung thư máu,… Bị stress về thể chất và tinh thần cũng sẽ dẫn đến sự gia tăng số lượng bạch cầu.

Người bị bạch cầu cao nên ăn gì?

Bạch cầu tăng cao cần chú ý điều gì
Bạch cầu tăng cao cần chú ý điều gì

Thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của mỗi người. Người bị bạch cầu cao nên ăn những thực phẩm giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch, khống chế sự gia tăng quá mức của bạch cầu.

Một nghiên cứu của nhà khoa học Kouchakoff (1930) đã chỉ ra, khi chúng ta nấu thức ăn hay chỉ là hấp qua hơi nước cũng sẽ làm mất các enzyme, thứ giúp ta tiêu hóa những thức ăn đó.

Nghiên cứu này cũng cho thấy thực phẩm được nấu chín và qua chế biến khiến lượng bạch cầu tăng lên. Có lẽ vì quá trình nấu đã thay đổi cấu trúc của thực phẩm khiến cơ thể không thể nhận ra. Vì vậy cơ thể xử lý những thức ăn đó như thể nó là một chất độc, không tốt cho cơ thể bạn, làm tăng lượng bạch cầu.

Một vài lời khuyên dành cho những người bị bạch cầu cao trong vấn đề ăn uống như sau:

> Xem thêm: bạch cầu tăng bao nhiêu là cao

  • Kết hợp nhiều thực phẩm thô, chưa qua chế biến vào chế độ ăn uống bằng cách ăn salad, rau sống hoặc nước ép rau.
  • Theo nguyên tắc 51% . Tức là, các thực phẩm thô nguyên hoặc nấu rất đơn giản chiếm 51% trở lên trong chế độ hàng ngày. Cố gắng giảm lượng thức ăn chế biến mà bạn tiêu thụ ..
  • Tránh các đồ uống soda, chất làm ngọt nhân tạo, bánh kẹo, thanh protein, nước ép đóng chai, bơ thực vật, thịt nguội, thịt ướp muối, xì dầu và giấm đóng sẵn, sữa và trứng đã tiệt trùng, thực phẩm đóng hộp, khoai tây chiên, bánh quy.
  • Chế biến món ăn đơn giản như rau trần, hạt ngũ cốc luộc qua và các loại thực phẩm khác cũng nên được nấu sơ qua.
  • Không dùng lò vi sóng để hâm nóng thực phẩm.
  • Tránh các món ăn nướng và chiên, rán.
  • Giảm thiểu hoặc loại bỏ việc sử dụng rượu.
  • Tăng cường ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, vitamin B, vitamin D, canxi, chất sắt,… Những chất dinh dưỡng tốt cho việc tạo máu, ngừa các bệnh tim mạch, làm mạnh hệ miễn dịch, làm lành các vết thương nhanh chóng.

Add Comment