Vàng da chướng bụng đang báo hiệu bệnh gì?

Nhiều người thắc mắc bệnh gan có gây chướng bụng không hay bụng chướng có phải bệnh gan? Theo thống kê, có trên 50% bệnh nhân mắc bệnh xơ gan thường có tình trạng vàng da, chướng bụng. Hiện tượng này xuất hiện khiến bụng của người bệnh ngày càng chướng to, da bụng căng vì có chứa nhiều dịch.

Bên cạnh đó, khi bị xơ gan người bệnh có thể nhận thấy rất rõ những mạch máu nổi trên phần da bụng hoặc tại hai bên mạn sườn. Tình trạng này xảy ra được giải thích do rất nhiều nguyên nhân gây ra, cụ thể là chức năng tổng hợp protein hoặc lọc máu của gan bị tổn thương nghiêm trọng. Đâylà nguyên nhân khiến nước và các chất thải tập trung nhiều ở trong khoang bụng, có thể khiến người bệnh cảm thấy đau và khó chịu.

Vàng da chướng bụn có phải bị bệnh gan
Vàng da chướng bụn có phải bị bệnh gan

Ngoài hiện tượng chướng bụng, bệnh nhân xơ gan có thể gặp phải tình trạng vàng da đi kèm. Khi bệnh đã tiến triển đến một giai đoạn nhất định, người bệnh sẽ thấy màu da của mình bị chuyển đổi sang màu vàng như nghệ, mắt và móng tay cũng có thể chuyển sang màu vàng. Đây chính là hậu quả của việc chức năng gan bị tổn thương nghiêm trọng.

Xơ gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể biến chứng nguy hiểm thành ung thư gan, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Và có một vấn đề đáng được lưu ý chính là: Trên 50% những triệu chứng của xơ gan trùng với các biểu hiện ung thư gan. Chính vì điều này đã dẫn đến thực trạng, hơn 70% bệnh nhân được chẩn đoán chính xác mắc bệnh ung thư gan khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và lúc này việc điều trị thường gặp rất nhiều khó khăn.

Biện Pháp Phòng Tránh Bệnh Gan Gây Vàng Da, Chướng Bụng

Mặc dù các bệnh về gan gây vàng da, chướng bụng đều là căn bệnh nguy hiểm, gây tổn thương nghiêm trọng đến gan, đe dọa trực tiếp tính mạng của của người bệnh nhưng chúng ta vẫn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh. Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm nói trên:

Phòng ngừa xơ gan

➢ Hạn chế sử dụng các thực phẩm có hại cho gan hoặc gây tổn thương đến sức khỏe của cơ thể như: rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích…

➢ Chế độ dinh dưỡng cần tăng cường bổ sung nhiều rau củ quả đồng thời hạn chế việc dùng thức ăn nhanh, thực phẩm đã chiên, rán.

➢ Tăng cường tập luyện thể dục, thể thao hoặc thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài trời.

➢ Kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh liên quan đến gan triệt để để hạn chế nguy cơ xảy ra biến chứng.
>> Xem thêm: Vàng da chướng bụng là bệnh gì

Add Comment