Xông mũi họng bằng nước muối sinh lý là cách đơn giản trị xoang

Đối với người lớn việc sử dụng Xông mũi họng bằng nước muối sinh lý khá đơn giản, nhưng với các bé thì bố mẹ cần lưu ý một số điều sau dưới đây để giúp con xông mũi thoải mái nhất

Xông mũi họng bằng nước muối sinh lý có phải hiệu quả

– Nên chọn những loại máy chính hãng và có thiết kế phù hợp với trẻ.
– Xông mũi cho trẻ bằng máy xông khí dung của các hãng nổi tiếng. Sở dĩ phải chọn hàng chính hãng vì hiện nay có rất nhiều các loại máy trôi nổi không đảm bảo chất lượng, giá rẻ những sử dụng rất nguy hiểm đối với trẻ.

xông mũi họng bằng nước muối sinh lý

Chọn những loại máy xông mũi họng có thiết kế nhỏ, nhiều màu sắc và có hình con vật để bé không cảm thấy sợ khi phải xông mũi họng.
– Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành xông mũi họng cho trẻ.

xông mũi họng bằng nước muối sinh lý
xông mũi họng bằng nước muối sinh lý

Phương pháp điều trị bằng máy xông khí dung (máy xông mũi họng) cho trẻ được khuyến cáo làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần kéo dài trong khoảng 5-10 phút (tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ) . Tần số của phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng lên cơn suyễn. Nếu bị hen nặng, nên xông cho trẻ 3-4 lần/ngày.

Lưu ý:

– Luôn khử trùng các bộ phận phun khí trước và sau khi xông: cốc thuốc, ống ngậm, ống mũi hoặc mặt nạ.
– Pha thuốc vào nước đúng theo tỉ lệ mà bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không pha nhiều hơn hoặc ít hơn.
– Sử dụng đúng loại thuốc và đúng liều lượng
– Trong khi xông mũi họng bằng máy xông khí dung(máy xông mũi họng), nếu trẻ bị ho hoặc xuất hiện cơ hen đột ngột, hãy dừng lại ngay lập tức và chờ đến khi cơn ho của bé dịu xuống.

Hiện nay có một số máy xông mũi họng (Philips Family Soft Touch, Sami The Seal, Elegence, Essence) được sử dụng phổ biến và dễ tìm tại các cửa hàng dụng cụ y khoa các mẹ có thể tìm và mua dễ dàng

Xông mũi họng ở trẻ nhỏ qua mặt nạ còn gọi là khí dung. Khí dung được dùng hỗ trợ trong chữa trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp như viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm xoang hoặc mạn tính như hen suyễn. Và nhờ vào xông khí dung, nhiều trẻ đã không cần phải dùng thuốc uống, hạn chế được rất nhiều tác dụng phụ do thuốc gây ra. Đối với bệnh viêm mũi xuất tiết, chỉ cần xông hoặc nhỏ nước muối sinh lý là có thể khỏi. Còn các bệnh khác tùy theo cấp độ nặng nhẹ mà bác sĩ có chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm… toàn thân kết hợp với khí dung để tăng thêm hiệu quả điều trị. Trường hợp con bạn đã khỏi bệnh rồi thì không nên lạm dụng máy xông khi không có chỉ định của bác sĩ. Một trong những biến chứng của việc xông mũi họng là có thể gây phản xạ co thắt phế quản ngay lúc đó. Ngoài ra, thủ thuật này cũng có những quy định chặt chẽ. Cụ thể, mỗi một lần khí dung thì phải thay bộ dây hoặc phải tiệt trùng dây, trong khi ở nhiều gia đình chỉ dùng một cái hết tháng này qua tháng khác. Hậu quả là bộ dây có thể lắng đọng vi trùng và vô tình lại đưa thêm vào mũi họng trẻ, thành ra lợi bất cập hại.

Add Comment